Có nên đầu tư vào các quỹ đầu tư tài chính hay không?

05.01.2023

Có nên đầu tư vào các quỹ đầu tư tài chính hay không?

Đầu tư vào các quỹ đầu tư tài chính đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và đang có xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam. Hình thức này tạo ra thu nhập thụ động và an toàn cho nhà đầu tư. Vậy cụ thể quỹ đầu tư tài chính là gì và nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích gì khi tham gia vào quỹ? Hãy cùng Emir tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính là dạng quỹ hoạt động dưới hình thức huy động vốn (tiền nhàn rỗi) từ các nhà đầu tư để tham gia vào các loại tài sản tuân thủ những mục tiêu đã được đặt ra như trái phiếu, cổ phiếu…

Những khoản đầu tư này sẽ được quản lý chuyên nghiệp và nghiêm ngặt bởi các tổ chức, cơ quan quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Nhà đầu tư cũng cần phân biệt rõ giữa quỹ và công ty quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ là đơn vị sẽ quản lý các quỹ. Các quỹ có thể được xem là các sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư. Vì thế, một công ty quản lý quỹ có thể quản lý nhiều quỹ đầu tư khác nhau.

Các quỹ đầu tư tài chính đang trở nên ngày càng phổ biến

2. Những lợi ích khi đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính

Đầu tư vào quỹ mang lại những lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư như:

 • Tiết kiệm được tối đa chi phí nhưng vẫn mang lại tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn cùng nguồn lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn.
 • Các quỹ đều được quản lý một cách nghiêm ngặt, chuyên nghiệp bởi đội ngũ quản lý quỹ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đến từ những công ty lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, do đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về tiền vốn của mình.
 • Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các hình thức đầu tư nên có thể giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải.
 • Các phương diện chiến lược cũng như danh mục tài sản thể hiện được tính năng động.
 • Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội tham gia vào đa dạng các loại hình đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ hoán đổi danh mục dựa trên sở thích và mục đích cá nhân.
 • Các quỹ uy tín được giám sát bởi các cơ quan có thẩm quyền nên nhà đầu tư được đảm bảo quyền lợi tối đa.

3. Phân loại các quỹ đầu tư tài chính hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay, các quỹ đầu tư tài chính được chia thành 6 loại phổ biến.

Dựa trên cấu trúc huy động vốn, các quỹ đầu tư tài chính được chia thành Quỹ đóng và Quỹ mở.

 • Quỹ đóng là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn và sẽ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Do chỉ được phát hành một lần duy nhất nên loại quỹ này được đánh giá là có thanh khoản cao và có tính ổn định.
 • Quỹ mở là hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn, người tham gia sẽ không bị giới hạn về thành phần hay thời gian. Các nhà đầu tư quỹ có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu cần. Do đó, quỹ mở sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn quỹ đóng.

Có 6 loại quỹ đầu tư tài chính phố biến trên thị trường

Dựa vào nguồn vốn huy động, các quỹ đầu tư tài chính được chia thành Quỹ công chúng và Quỹ thành viên.

 • Quỹ công chúng là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hay pháp nhân. Hình thức này giúp các NĐT đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp và giảm thiểu được rủi ro.
 • Quỹ thành viên là hình thức quỹ chỉ được phát hành dành cho các thành viên riêng lẻ của một nhóm hoặc các tổ chức. Các thành viên này có thể là cá nhân hay các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Vì vậy, so với quỹ công chúng, quỹ thành viên có tính thanh khoản thấp hơn nhưng lượng vốn lớn và nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ, các quỹ đầu tư tài chính được phân chia thành Quỹ dạng công ty và Quỹ dạng hợp đồng.

 • Quỹ dạng công ty là một trong các quỹ đầu tư  tài chính uy tín tại Việt Nam được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Quỹ này là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật hay được hiểu là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty giám sát và quản lý quỹ này cũng như có thể thay đổi nếu thấy không đạt được hiệu quả như mong muốn đề ra lúc đầu.
 • Quỹ dạng hợp đồng là dạng quỹ một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Hình thức đầu tư này còn được gọi là quỹ tín thác đầu tư. Việc đầu tư sẽ được dựa trên những điều lệ và mục tiêu công ty đề ra ban đầu. Ngân hàng giám sát sẽ bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư đang ngày càng trở nên thịnh hành bởi tính an toàn và bền vững của loại hình này. Để lựa chọn được quỹ đầu tư uy tín, phù hợp với nhu cầu của mình, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Emir để được tư vấn. Với đa dạng các hình thức đầu tư bao gồm bất động sản, chứng chỉ tiền gửi, các quỹ đầu tư tài chính… Emir sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm đầu tư ưng ý nhất!

Trụ sở: Tầng 1+2, Tòa nhà Lâm Viên Complex, Số 107A Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: Emir.vn

Fanpage: Emir – The Elite Advisors

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...