Cổ phiếu ngành thép chờ thời

25.10.2021

Nguồn cung bất động sản hồi phục và chính sách đẩy mạnh đầu tư công được dự báo sẽ là động lực lớn giúp thúc đẩy cổ phiếu ngành thép giai đoạn cuối năm.

Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, VN-Index có thời điểm giảm hơn 20 điểm, trước khi chốt phiên 14/9 giảm 7,63 điểm (0,61%) xuống 1.240,77 điểm nhờ lực cầu bắt đáy nhập cuộc trong phiên chiều. Trong đó có 2 nhóm hồi phục đáng kể là nhóm chứng khoán và thép.

Riêng tại nhóm thép, HPG có thanh khoản tốt nhất với 27 triệu đơn vị và hồi về tham chiếu, trong khi NKG đảo chiều tăng 1,1% lên 23.650 đồng, khớp 17,7 triệu đơn vị và HSG nới đà tăng lên 3,4%, đóng cửa ở mức 18.100 đồng, khớp 14,5 triệu đơn vị.

Đáng chú ý, cổ phiếu HPG liên tục là tâm điểm trong danh sách mua ròng của khối ngoại. Trong phiên 14/9, HPG là mã được khối này gom nhiều nhất với giá trị 108 tỷ đồng, trước đó vào phiên 9/9, khối ngoại cũng mua ròng HPG hơn 5,99 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị mua ròng đạt 140,72 tỷ đồng, hay như phiên thị trường đỏ lửa (8/9), mặc dù giao dịch khá hạn chế nhưng khối này vẫn gom HPG khá mạnh với tổng giá trị đạt 99,77 tỷ đồng.

Nhìn chung sự khởi sắc của nhóm này phần lớn đến từ thông tin về nhà máy thép tại châu Âu ngừng sản xuất vì vấn đề năng lượng, khiến một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng, bao gồm sản xuất thép.

Mặt khác, giá thép cũng ghi nhận tín hiệu hồi phục trở lại, tạo yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Theo đó, sau 2 lần bật tăng trở lại vào 31/8 và 6/9, đến ngày 14/9, giá thép xây dựng tiếp tục tăng lần thứ 3 liên tiếp với giá thép cuộn tăng gần 900.000 đồng/tấn. Sau 3 đợt tăng liên tiếp, giá thép xây dựng đang ở mức 15,2 – 15,6 triệu đồng/tấn.

Tận dụng cơ hội từ thách thức

Trong giai đoạn hiện nay khi những nền kinh tế lớn thực hiện thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát leo thang, nhu cầu hàng hoá nói chung và sắt thép nói riêng có xu hướng hạ nhiệt. Điều này đặt ra cho ngành xuất khẩu thép của Việt Nam không ít thách thức lớn.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh nhiều nhà máy thép tại châu Âu đang phải đóng cửa do chi phí năng lượng tăng cao, các doanh nghiệp thép của Việt Nam vẫn sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng này trong giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán dự báo nguồn cung bất động sản hồi phục và chính sách đẩy mạnh đầu tư công sẽ là động lực lớn giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép.

“Nửa đầu năm, giá nguyên liệu sản xuất thép biến động lớn khiến hoạt động kinh doanh của các công ty thép khó khăn do giá bán giảm, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho và cước phí vận chuyển tăng, chủ yếu trong quý 2. Song nhu cầu thép xây dựng sẽ sớm phục hồi khi giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam tăng tốc từ cuối năm sau khi kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 hoàn thành giai đoạn phê duyệt thủ tục”, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định.

VDSC lưu ý tới tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của Nam Kim từ khoản đầu tư nâng công suất lên gấp đôi từ năm 2027. Đối với Hoa Sen và SMC, công ty chứng khoán này vẫn giữ quan điểm thận trọng hơn do triển vọng tăng trưởng trong những năm tới không rõ ràng.

NKG của Nam Kim cũng là mã được KBSV khuyến nghị mua với mức sinh lời cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm nhờ hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng tại EU cùng lợi thế cạnh tranh về chi phí năng lực sản xuất.

Ngoài ra, trong Talkshow Phố tài chính tối 12/9, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank đánh giá cao nhóm ngành thép khi bởi sau những năm tăng trưởng mạnh trước đó thì hiện nay dù có hồi trở lại song so với mức đỉnh còn rất xa.

Còn theo ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong bối cảnh hiện tại, ngành thép vẫn rất tiềm năng bởi liên quan đến câu chuyện đầu tư công.

“Các cổ phiếu ngành thép đã có giai đoạn đi ngang tích lũy trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, các nhà máy thép ở châu Âu, do chi phí năng lượng cao nên họ một là giảm sản lượng, hai là đóng cửa nhà máy, từ đó tạo ra kỳ vọng về chuyện giá thép trên thế giới cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, quá trình giải ngân đầu tư công ở Việt Nam trong giai đoạn cuối năm thường là giai đoạn cao điểm, điều này sẽ giúp một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có ngành thép được hưởng lợi”, chuyên gia SHS nhận định.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...