Hai phương pháp đầu tư tài chính hiệu quả nhà đầu tư phải “bỏ túi” ngay

13.12.2022

Bên cạnh việc lựa chọn được kênh đầu tư tài chính an toàn, phù hợp với khẩu vị bản thân, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư còn phải có những phương pháp đầu tư thông minh. Hai phương pháp đầu tư phổ biến hiện nay nhà đầu tư có thể tham khảo đó là Top-down và Bottom-up. Hai phương pháp đầu tư này có đặc điểm gì và sẽ phù hợp với những đối tượng nào? Cùng EMIR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp Top-down 

Top-down là chiến lược đầu tư từ trên xuống. Nhà đầu tư sẽ phân tích tình hình thị trường tổng quan, điều kiện kinh tế vĩ mô trước rồi mới xem xét đến thực trạng từng ngành, tiềm lực của các doanh nghiệp và cuối cùng đi sâu vào các yếu tố kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư.

Phương pháp Top-down sẽ ưu tiên xem xét những yếu tố kinh tế vĩ mô và cấp độ ngành, do đó những nhà đầu tư sử dụng phương pháp này tin rằng một ngành hoạt động tốt có thể những sản phẩm đầu tư trong ngành đó cũng có tiềm năng để phát triển và mang lại lợi nhuận.

Sử dụng phương pháp Top-down để đầu tư các kênh đầu tư tài chính an toàn

Nhà đầu tư sử dụng chiến lược Top-down sẽ chú trọng những yếu tố:

  • Những yếu tố vĩ mô như GDP, khả năng tăng trưởng kinh tế, cán cân thương mại, biến động dòng tiền và các khía cạnh khác của nền kinh tế.
  • Phân tích tình hình kinh tế vĩ mô để xác định ngành hoặc lĩnh vực có triển vọng phát triển và tiềm năng sinh lời.
  • Các doanh nghiệp thuộc ngành có triển vọng phát triển sẽ đem đến cơ hội cho những quyết định đầu tư.

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều bởi các nhà đầu tư ngắn hạn bởi cách đầu tư này giúp họ thấy được những cơ hội sinh lời từ biến động thị trường và các yếu tố nằm ngoài công ty.

Ưu điểm của phương pháp Top-down đó là nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quan về thị trường, hiểu biết được về nhiều lĩnh vực và không bị tác động bởi sự vận động của dòng tiền ngắn hạn. Phương thức đầu tư từ trên xuống giúp nhà đầu tư giữ được sự tập trung và nhất quán khi tìm kiếm các cơ hội, từ đó tìm ra được các kênh đầu tư tài chính an toàn.

Tuy nhiên, chiến lược này cũng có những nhược điểm nhất định như nó sẽ khiến nhà đầu tư đưa ra ý kiến chủ quan, thậm chí có phần bảo thủ. Ngoài ra, để có thể phân tích được môi trường vĩ mô đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, kỹ năng cũng như có tầm nhìn xa trông rộng để nhận định tổng quan nền kinh tế.

Phương pháp Bottom-up

Ngược lại với Top-down, Bottom-up là phương pháp đầu tư từ dưới lên. Phương pháp này được tiến hành dựa trên việc tiếp cận đối tượng từ những nội lực cơ bản, sau đó tìm hiểu câu chuyện phía sau những tiềm lực đó. Nhà đầu tư sử dụng phương pháp này thường ít chú ý đến các xu hướng hay chu kỳ thị trường.

Nhà đầu tư theo chiến lược Bottom-up sẽ tập trung tìm kiếm các sản phẩm đầu tư tiềm năng, hoạt động tốt hơn so với những sản phẩm cùng ngành. Sau đó mới tìm hiểu và đánh giá khả năng cũng như nguyên nhân của việc hoạt động tốt đó. Những nhà đầu tư lựa chọn Bottom-up thường ít xem xét đến các điều kiện thị trường, các chỉ số vĩ mô hay thực trạng ngành. Khi sử dụng phương pháp đầu tư từ dưới lên, các yếu tố liên quan đến vi mô được đặt lên hàng đầu.

Phương pháp đầu tư Bottom-up 

Nhà đầu tư theo chiến lược Bottom-up thường chú ý đến các yếu tố:

  • Khả năng phát triển của các sản phẩm đầu tư
  • Các chỉ số tài chính như tỷ số giá trên lợi nhuận (P/E), biên lợi nhuận, khả năng thanh toán, tỷ suất lợi nhuận ròng, ROE, ROA,… để đánh giá sức khỏe tài chính và khả năng sinh lời của doanh nghiệp.
  • Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm đầu tư, chuỗi giá trị, thị phần,…

Bottom-up thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư dài hạn bởi niềm tin của họ dành cho doanh nghiệp sẽ ít bị tác động bởi yếu tố thị trường. Dù thực tế thị trường chung có thể suy giảm, tuy nhiên họ vẫn tin tưởng nó sẽ tăng trở lại bởi họ tin vào yếu tố nội tại của doanh nghiệp.

Phương pháp này giúp nhà đầu tư có thể theo dõi sát sao và nắm bắt kịp thời những sản phẩm đầu tư có tín hiệu tăng trưởng tốt và được ưa chuộng trên thị trường. Các nhà đầu tư cũng có cái nhìn xác thực hơn về hoạt động của các sản phẩm mình đầu tư thay vì đánh giá chủ quan dựa vào tình hình thị trường.

Nhược điểm của phương pháp này đó là nếu không có một phạm vi tìm hiểu nhất định thì nhà đầu tư sẽ dễ bị phân tán sự tập trung vào nhiều sự lựa chọn. Đối với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ bị bối rối trước thị trường đầu tư rộng lớn.

Nhà đầu tư nên lựa chọn Top-down hay Bottom-up?

Việc lựa chọn phương pháp đầu tư còn phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và mong muốn cá nhân của nhà đầu tư. Bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp hoặc kết hợp cả hai cho kế hoạch đầu tư của mình. Bạn có thể sử dụng Top-down trong giai đoạn đầu để tìm được ngành hàng có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Sau đó, chuyển sang Bottom-up để lựa chọn sản phẩm nổi bật trong ngành và đưa ra quyết định đầu tư.

Bottom-up, Top-down hay bất kỳ phương pháp phân tích tài chính nào đều có mục đích duy nhất là mang lại hiệu quả đầu tư, sẽ không có phương pháp nào là tốt hơn phương pháp nào. Việc các phương pháp có phát huy được công dụng hay không còn phụ thuộc vào khả năng ứng dụng của nhà đầu tư. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và có chiến lực áp dụng phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất!

Nếu quý khách hàng chưa tìm được kênh đầu tư tài chính an toàn cũng như phương pháp đầu tư tài chính phù hợp, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với EMIR để được tư vấn. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, quy trình tư vấn minh bạch, chuyên nghiệp, EMIR sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm đầu tư hoàn hảo.

 

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...