Những nguyên tắc “sinh tồn” nhà đầu tư phải “nằm lòng” khi đầu tư ngắn hạn

08.12.2022

Các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn mang đến cho nhà đầu tư mức lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để hạn chế những thiệt hại và gia tăng khả năng thành công cho chiến lược đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần hiểu rõ đầu tư ngắn hạn là gì và phải nắm vững những nguyên tắc đầu tư dưới đây.

Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn hay còn gọi được gọi là đầu tư “lướt sóng”. Đây là hình thức đầu tư “nương theo” những biến động của thị trường, từ đó tìm ra những cơ hội gia tăng lợi nhuận. Các quyết định giao dịch “lướt sóng” thường được nhà đầu tư đưa ra trong thời gian ngắn và thu lời ngay từ sự chênh lệch giá trị của tài sản giao dịch.

Bản chất của đầu tư lướt sóng là đầu cơ, nhà đầu tư mua và nắm giữ tài sản trong thời gian ngắn, các giao dịch thường sẽ thực hiện với tần suất lớn và thường xuyên. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có độ nhạy bén nhất định, nắm bắt mọi diễn biến thị trường dù là nhỏ nhất để tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Việc đầu tư lướt sóng yêu cầu nhà đầu tư sẽ phải sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ và đưa ra phân tích, phán đoán nhanh nên không phải ai cũng có thể thành công với phương thức này.

Nguyên tắc “sinh tồn” để đầu tư vào các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn

Để đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả, nhà đầu tư phải nắm chắc những nguyên tắc sau: 

Xác định xu hướng của thị trường

Đây là yếu tố tiên quyết để đầu tư lướt sóng bởi phần lớn quyết định đầu tư sẽ dựa vào những biến động của thị trường. Nhà đầu tư sẽ có thể gia tăng khả năng sinh lời nếu nắm bắt đúng chiều hướng của thị trường và lựa chọn được những đối tượng đầu tư tiềm năng.

Xác định những kênh đầu tư thịnh hành

Sau khi có cái nhìn tổng quan về thị trường, nhà đầu tư cần xác định xu hướng đang thịnh hành để biết những nhà đầu tư khác trên thị trường đang quan tâm đến các kênh đầu tư tài chính nào và nhóm ngành nào đang được yêu thích.

Nếu Quý khách hàng đang phân vân không biết những kênh đầu tư tài chính nào phù hợp với bản thân thì công ty tư vấn tài chính EMIR sẽ mang đến giải pháp cho Quý khách hàng. Tôn chỉ của EMIR là luôn tư vấn đầy đủ thông tin về những kênh đầu tư tài chính, cá nhân hóa các gói đầu tư tài chính để phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng, từ đó giúp nhà đầu tư lựa chọn phương thức đầu tư hiệu quả nhất.


Những nguyên tắc khi tham gia các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn

Lựa chọn sản phẩm giao dịch phù hợp

Sau khi đã tìm ra nhóm ngành dành được nhiều sự quan tâm thì nhà đầu tư cần chọn ra sản phẩm đang dẫn đầu trong ngành đó. Ví dụ như trong bất động sản, bạn cần nghe ngóng thông tin xem vị trí nào sắp được quy hoạch, khu vực nào sắp mở đường để dự đoán tiềm năng tăng giá của dự án. Tương tự, trong nhóm ngành cổ phiếu, bạn cần nắm được thông tin như công ty nào sắp được mua lại, công ty nào sẽ sáp nhập… Cổ phiếu những doanh nghiệp này thường sẽ tăng giá, nếu bạn đầu tư đúng thời điểm, bạn sẽ đón được những con sóng lớn và nhanh chóng thu được lợi nhuận.

Phân tích chiến lược

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm đầu tư, bạn cần vận dụng khả năng phán đoán và sử dụng những công cụ phân tích để xác định thời điểm giao dịch phù hợp. Đây là lúc nhà đầu tư cần bình tĩnh để đưa ra quyết định dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, tránh bị tác động bởi tâm lý đám đông dẫn tới tình trạng FOMO.

Nếu phát hiện rủi ro, hãy sẵn sàng cắt lỗ

Nếu phát hiện thị trường có những biến động ngược lại với dự đoán, các nhà đầu tư lướt sóng hãy sẵn sàng cắt lỗ. Đây là nguyên tắc sống còn giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn, chờ đợi thời cơ đầu tư vào những sản phẩm đầu tư khác sau này.

Đi hết đợt sóng

Bản chất của những kênh đầu tư tài chính lướt sóng là đầu tư ngắn hạn song nhà đầu tư vẫn nên đi hết đợt sóng để đạt hiệu quả sinh lời cao nhất. Để làm được điều này, nhà đầu tư phải chọn đúng đợt sóng và phải theo rất sát những biến động thị trường.

Không để tâm lý ảnh hưởng 

Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trong mỗi quyết định đầu tư lướt sóng. Để có thể đầu tư lướt sóng, bạn phải là người cực kỳ quyết đoán và dứt khoát trong mỗi quyết định của mình. Hãy thật nhạy bén, năng động nhưng cũng hãy kiên nhẫn suy nghĩ trong mỗi lần giao dịch. Nếu có những vấn đề trong quá trình đầu tư, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn thay vì lắng nghe những cuộc thảo luận trong các nhóm “chim mồi” với những thông tin không xác thực, chúng sẽ khiến bạn hoang mang và đưa ra những quyết định sai lầm.

Một trong những công ty tư vấn tài chính bạn có thể “chọn mặt gửi vàng”, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chính xác đó là EMIR. Với những chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam, EMIR sẽ giúp Quý nhà đầu tư lựa chọn đúng “con sóng” và tối đa hóa lợi nhuận với những chiến lược thông minh.

Những kênh đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán

Lướt sóng là hình thức đầu tư phổ biến trong chứng khoán. Tuy được gọi là đầu tư ngắn hạn nhưng sóng chứng khoán có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hay thậm chí là một năm. Có hai hình thức đầu tư phổ biến nhất là cổ phiếu và trái phiếu, trong đó đầu tư cổ phiếu được ưa chuộng hơn để lướt sóng nhờ khả năng biến động cao. Ngược lại, trái phiếu rất khó để lướt sóng do thường có mức lãi suất cố định gắn với lợi nhuận hàng năm. 

Lướt sóng bất động sản 

Với mức lợi nhuận cao, bất động sản là một trong những kênh đầu tư tài chính được nhiều người ưa chuộng. Các nhà đầu tư thường “lướt” bất động sản bằng cách bỏ ra một số tiền tương đương khoảng 15% giá trị của sản phẩm bất động sản để giữ chỗ. Sau đó đợi thị trường nóng lên và có nhiều người quan tâm đến sản phẩm, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, sẵn sàng mua lại với giá chênh lệch gấp nhiều lần giá trị bỏ ra ban đầu. 

Bất động sản là kênh đầu tư tài chính ngắn hạn được ưa chuộng

Lướt sóng tiền điện tử

Tiền điện tử có thể được coi là phương thức đầu tư ngắn hạn nhất hiện nay với giao dịch trên khung thời gian từ vài giờ, vài ngày cho đến vài tháng. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn đồng tiền mà họ tin sẽ tăng trưởng tốt trong tương lai và bán ra khi giá đạt kỳ vọng.

Giống như những kênh đầu tư tài chính khác, để đầu tư lướt sóng tiền điện tử nhà đầu tư cũng cần có hiểu biết về thị trường, có kinh nghiệm và khả năng phân tích để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

Trên đây là những nguyên tắc và những kênh đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả Quý khách hàng có thể cân nhắc đầu tư. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại hình đầu tư, Quý khách hàng vui lòng liên hệ EMIR qua các kênh thông tin chính thức của thương hiệu:

Trụ sở: 1160 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://emir.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086916879516

Liên hệ: 0247 3030 799

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...