Nhà đầu tư có nên tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán?

15.12.2022

Thời gian qua thị trường chứng khoán có nhiều biến động khiến nhà đầu tư “lao đao” xong giới chuyên gia đánh giá đây vẫn là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả vì Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định nên không tác động quá lớn tới triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp; đồng thời, định giá của chứng khoán Việt đã ở mức rẻ.

Chứng khoán vẫn là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital công bố, trong 5 năm trở lại đây, cố phiếu có tỷ suất sinh lời cao nhất lên tới 19,2%/năm (~ tăng 140% trong 5 năm). Cụ thể nếu như bạn đầu tư 1 tỷ đồng từ năm 2017 thì bình quân bạn có thể thu về 2,4 tỷ năm 2022. Trong khi đó, đầu tư trái phiếu là 9,8%/năm (~ tăng 60% trong 5 năm). Hai kênh sinh lời kém nhất là vàng (6,1%/năm và USD 0,2%/năm).

Điều đó cho thấy nếu đầu tư dài hạn thì kênh chứng khoán (bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu) đều vượt trội hơn so với việc đầu tư vào ngoại tệ hay đầu tư vàng.


Chứng khoán vẫn là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả được NĐT ưu ái

Thời gian gần đây, thị trường lên xuống khiến nhà đầu tư “hoang mang”, tuy nhiên đây là lúc nhà đầu tư nên tập trung vào những giá trị quan trọng để chắt lọc cơ hội đầu tư tốt thay vì lo lắng với những thông tin từ thị trường.

Ông Andy Ho – Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư, VinaCapital đánh giá: “Rủi ro với thị trường Việt Nam không cao, kinh tế tăng 6 – 7%/năm. Trên thế giới hiếm có thị trường tăng trưởng như vậy, rủi ro tương đối thấp.”

Cũng theo thông tin mới nhất từ nghị quyết 86 của Chính phủ về phát triển thị trường vốn, vốn hóa thị trường cổ phiếu sẽ tương đương 100% GDP vào năm 2025. Điều này cho thấy chính phủ cũng đang tập trung thúc đẩy để giúp thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng. Nếu nâng hạng thành công thanh thị trường mới nổi, Việt Nam ước tính sẽ lập tức thu hút được 10 tỷ USD vốn gián tiếp.

Dù thị trường trải qua những lúc “lên bổng xuống trầm” nhưng với nhiều triển vọng tăng trưởng, chứng khoán vẫn là một trong những kênh đầu tư tài chính an toàn sinh lời bền vững hàng đầu.

Mối quan hệ giữa chứng khoán và chu kỳ kinh tế

Đầu tư chứng khoán sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu nhà đầu tư nắm được quy luật, từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp. Các nhà đầu tư có thể dựa trên chu kỳ kinh tế để quyết định những giao dịch đầu tư phù hợp.

Thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng tương lai của một doanh nghiệp và của nền kinh tế. Do đó, đồ thị thị trường chứng khoán và đồ thị chu kỳ kinh tế có tính tương đồng. Tuy nhiên, biểu đồ của chứng khoán thường đi trước biểu đồ chu kỳ kinh tế.

Khi nền kinh tế đi xuống thì thị trường chứng khoán đã chạm đáy và khi nền kinh tế chạm đáy thì thị trường chứng khoán có những dấu hiệu phục hồi. Giá trị chứng khoán sẽ tăng mạnh nhất khi nền kinh tế bước vào giai đoạn hồi phục và khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thì chứng khoán lại đi xuống.

Từ mối liên hệ mật thiết đó, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm mua vào – bán ra hợp lý nhất. Dự đoán được sự tăng giảm của các mã cổ phiếu để từ đó đưa ra được quyết định phù hợp.

Dựa trên chu kỳ của nền kinh tế, với những chính sách kiểm soát của nhà nước, một số ngành sẽ tăng trưởng vượt bậc. Nhà đầu tư cần dựa theo chu kỳ kinh tế, phân tích đặc điểm của từng ngành hàng để đưa ra giải pháp phù hợp.

Chu kỳ kinh tế và tương quan với chu kì thị trường chứng khoán

Giai đoạn đáy chu kỳ kinh tế, các nhóm ngành như: Ngân hàng, Tài chính, Vận chuyển… thường được nhà nước bơm tiền để phục hồi. Nhu cầu hồi phục kinh tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho lĩnh vực logistic. Do đó, thời điểm này nhà đầu tư nên lựa chọn mã bluechip của các lĩnh vực như Ngân hàng, chứng khoán, vận chuyển…

Giai đoạn phục hồi: Các nhóm ngành như công nghệ, công nghiệp, cung cấp vật liệu, xây dựng… sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Giai đoạn đỉnh: Các nhóm ngành như tiêu dùng, kim loại, trang sức, y tế, năng lượng, du lịch… sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh do nhu cầu của người dân tăng mạnh. 

Giai đoạn suy thoái kinh tế: Phần lớn các lĩnh vực đều không có lợi cho việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm ngành hưởng lợi từ sự suy thoái kinh tế như: Bất động sản, ngân hàng… Nhà đầu tư có thể phân tích để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư phù hợp.

Thị trường có những sự kiện biến động theo chu kỳ, nhà đầu tư cần nắm rõ, tìm hiểu các đặc điểm để có lựa chọn giao dịch chứng khoán phù hợp nhất.

Nếu quý khách hàng chưa nắm bắt được chu kỳ của thị trường để đầu tư hiệu quả, quý vị có thể liên hệ ngay với EMIR qua các kênh thông tin chính thức của thương hiệu để được tư vấn chi tiết.

Trụ sở: 1160 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://emir.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086916879516

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...