Tuyệt chiêu xây dựng danh mục đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

22.12.2022

Tuyệt chiêu xây dựng danh mục đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Biết cách quản lý danh mục đầu tư tài chính cá nhân là bước đệm quan trọng để nhà đầu tư có thể xây dựng chiến lược đầu tư tốt, hạn chế rủi ro tài chính và tối ưu hóa lợi nhuận. Vậy danh mục đầu tư tài chính cá nhân là gì và làm thế nào để xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả? Cùng EMIR tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Danh mục đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Danh mục đầu tư hay còn được gọi là cơ cấu đầu tư. Mỗi nhà đầu tư sẽ sở hữu các danh mục đầu tư cũng như những chiến lược đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro. Danh mục đầu tư là sự kết hợp các loại tài sản khác nhau như vàng, ngoại tệ, bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu…

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, kết hợp nhiều loại tài sản sinh lời sẽ giúp giảm rủi ro tổng thể so với việc nắm giữ một loại tài sản duy nhất trên danh mục đầu tư.

Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình

2. Các loại danh mục đầu tư tài chính cá nhân

Các loại danh mục đầu tư có thể kể đến hiện nay như:

  • Danh mục đầu tư an toàn: Đây là khoản đầu tư có mức rủi ro thấp, lợi nhuận không cao, thường bao gồm trái phiếu, khoản vay ngắn hạn… Những sản phẩm trong danh mục này thường ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường.
  • Danh mục đầu tư mạo hiểm là khoản đầu tư có mức độ rủi ro và lợi nhuận cao, chủ yếu là đầu tư cổ phiếu. Những sản phẩm trong danh mục này thường có chỉ số beta khá cao và nhạy cảm với những biến động của thị trường. Danh mục này thường được quản lý bởi những nhà đầu tư không sợ dao động mạnh.

Cổ phiếu được coi là khoản đầu tư có mức độ rủi ro cao

  • Danh mục đầu tư theo thu nhập: Những sản phẩm trong danh mục này thường khá an toàn, mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh tế. Lợi nhuận của danh mục này sẽ được tạo ra từ cổ tức hoặc phân phối cho cổ đông.
  • Danh mục đầu tư đầu cơ: Đây là danh mục có độ rủi ro lớn hơn bất kì các danh mục nào khác. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng 10% tổng tài sản cho danh mục này. Danh mục đầu cơ mang lại cho nhà đầu tư cơ hội gia tăng nhanh tài sản nhanh chóng, tuy nhiên rủi ro cũng rất cao.
  • Danh mục đầu tư hỗn hợp là sự kết hợp đa dạng hóa các tài sản với lợi nhuận và độ rủi ro khác nhau. Loại hình này sẽ hạn chế tổn thất trong trường hợp nếu một đầu mục giảm thì sẽ không ảnh hướng tới giá của các đầu mục khác.

3. Các bước xây dựng danh mục đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

  • Chọn danh mục đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định tình hình và mục tiêu tài chính cá nhân dựa trên các yếu tố: độ tuổi hiện tại, số vốn ban đầu, thời gian và khả năng tăng vốn đầu tư trong tương lai, thu nhập mong muốn từ việc đầu tư…

Bên cạnh đó tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố cần cân nhắc. Danh mục đầu tư an toàn sẽ không thích hợp với những nhà đầu tư liều lĩnh và ngược lại, danh mục đầu tư mạo hiểm sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư thích an toàn.

Nhà đầu tư nên lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với bản thân sau khi cân nhắc tất cả những yếu tố trên.

  • Xây dựng danh mục đầu tư

Nhà đầu tư cần phân chia vốn một cách hợp lý cho các loại hình sản phẩm. Những sản phẩm tài chính lớn nên được chia nhỏ thành các mục và các sản phẩm tài chính nhỏ cũng nên có mức độ rủi ro và tiềm năng tăng lợi nhuận khác nhau.

Ví dụ khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư có thể chia vốn vào nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng… Với trái phiếu có thể chia thành trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp; trái phiếu ngắn hạn và dài hạn…

  • Đánh giá chi tiết và kỹ lưỡng danh mục đầu tư

Khi đã thiết lập được danh mục đầu tư, nhà đầu tư vẫn cần phân tích và đánh giá danh mục của mình thường xuyên. Sự thay đổi về giá trên thị trường sẽ khiến tỷ trọng tài sản trong danh mục của bạn thay đổi. Do đó, để đánh giá phân bổ nguồn vốn đầu tư, nhà đầu tư cần phân loại các khoản đầu tư theo lượng và xác định phần trăm giá trị của các khoản so với tổng thể.

Các yếu tố như tình hình tài chính, nhu cầu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn có thể thay đổi trong tương lai, khi đó, bạn cũng cần điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp.

  • Tái cân bằng lại danh mục

Hãy xem xét các tác động của thuế đến vấn đề bán tài sản trước khi tái cân bằng danh mục đầu tư. Ví dụ, khi đầu tư chứng khoán, hãy xác định bạn nên giảm mã chứng khoán nào và giảm với khối lượng bao nhiêu để đưa ra quyết định sẽ mua mã chứng khoán nào khác từ số tiền bán mã chứng khoán cũ.

Trên đây là những cách để nhà đầu tư có thể tối ưu danh mục đầu tư của mình. Việc xây dựng một danh mục đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Nếu quý khách hàng chưa biết phân bổ danh mục đầu tư ra sao để hạn chế rủi ro và tối ưu lợi nhuận, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với EMIR để được tư vấn.

Trụ sở: Tầng 1+2, Tòa nhà Lâm Viên Complex, Số 107A Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: Emir.vn

Fanpage: Emir – The Elite Advisors

Các bài viết có thể bạn quan tâm

EMIR BỔ NHIỆM TỔNG GIÁM ĐỐC

Ngày 16/07, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư EMIR đã tổ chức Lễ công bố và trao...
Lấy cảm hứng từ đại dương xanh thẳm, biểu tượng của sự bao la và mạnh mẽ, nơi khởi...
Mừng sinh nhật EMIR, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn đang chờ đón các nhà đầu tư!...