Đầu tư tài chính an toàn giữa thời lạm phát

19.12.2022

Đầu tư tài chính an toàn giữa thời lạm phát

Khi đầu tư, lạm phát xảy ra khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu, lo sợ bị tổn thất tài chính. Vì thế, họ mong muốn tìm được cách đầu tư tài chính an toàn giúp chống lại những rủi ro do lạm phát đem lại. Vậy khi lạm phát nên đầu tư gì để đảm bảo an toàn?

1. Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó hay sự tăng giá chung một cách liên tục của các mặt hàng và dịch vụ theo thời gian. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với thời gian trước, do lạm phát làm giảm sức mua của một đơn vị tiền tệ. Cụ thể, nếu trước chỉ cần 10.000 đồng là có thể mua một ly cà phê thì giờ để mua 1 ly cà phê bạn phải trả 20.000 đồng.

2. Nguyên nhân gây lạm phát

Một trong những lý do có thể dẫn đến lạm phát có thể kể đến như:

– Nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến làm giá tăng lên. Lúc đó, các doanh nghiệp sẽ cung ứng hàng hóa dịch vụ nhiều hơn và cần thêm người lao động để sản xuất số hàng hóa, dịch vụ tăng thêm, nhờ đó tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống.

– Các yếu tố sản xuất như thuế, tiền lương, giá nguyên vật liệu tăng khiến chi phí sản xuất tăng cao, làm lượng hàng hóa các đơn vị cung ứng ra thị trường giảm xuống. Các doanh nghiệp vì thế cũng cần ít nhân công hơn và làm tỷ lệ thất nghiệp tăng.

3. Tác động của lạm phát đến nền kinh tế

Trong điều kiện bình thường, nền kinh tế nào cũng tồn tại lạm phát và nó thường dưới 10%/năm đối với các nước đang phát triển. Đây là mức lạm phát có thể chấp nhận được, nếu vượt qua ngưỡng này sẽ dẫn đến những hệ lụy, tác động đến sự phân phối của cải không theo nhu cầu và nỗ lực cống hiến.
Có hai mức lạm phát là lạm phát thực tế và lạm phát dự tính. Nếu lạm phát thực tế cao hơn lạm phát dự tính thì người đi vay, ngân hàng và các doanh nghiệp được hưởng lợi còn người cho vay, người gửi tiết kiệm và người lao động nhận mức lương cố định chưa được điều chỉnh theo lạm phát sẽ chịu thiệt.

Lạm phát ở mức cho phép giúp thúc đẩy nền kinh tế

Khi xảy ra lạm phát, chúng ta sẽ cần nhiều tiền hơn để sẵn sàng cho việc chi trả những món hàng hóa như khi chưa có lạm phát. Do đó, các doanh nghiệp cũng cần phải vay vốn nhiều hơn để nhập nguyên vật liệu và hàng hóa để duy trì sản xuất, kinh doanh.

4. Những ngành hàng hưởng lợi từ lạm phát

Một quốc gia xảy ra lạm phát cao sẽ có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế và tệ hơn là thị trường tài chính sụp đổ. Tuy nhiên, lạm phát ở mức hợp lý sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Khi lạm phát xảy ra sẽ có một số ngành được hưởng lợi:

  • Ngành nguyên nhiên liệu, năng lượng: Đây là những mặt hàng không thể thiếu, khi lạm phát xảy ra thì giá của những mặt hàng này lại tăng cao. Điều này nghĩa các doanh nghiệp tự chủ nguyên liệu đầu vào có thể gia tăng biên lợi nhuận.
  • Ngành bảo hiểm: Khi lạm phát xảy ra, người dân sẽ lo lắng về rủi ro trong hoạt động kinh tế, khiến nhu cầu mua bảo hiểm tăng cao.
  • Ngành công nghệ, dược phẩm: Đây là những ngành có nhu cầu ổn định, sức mua sẽ không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.
  • Ngành nông nghiệp, thực phẩm: Biên lợi nhuận sẽ được cải thiện khi chi phí đầu vào thấp hơn giá đầu ra.

5. Quy tắc 60/40 – Một trong những cách đầu tư tài chính an toàn thời lạm phát

Quy tắc 60/40 là một chiến lược lâu đời nhất có thể phù hợp với thị trường lạm phát. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg MLIV Pulse cho thấy: hơn 2/3 nhà đầu tư được hỏi vẫn coi quy tắc 60/40 là một cách đầu tư tài chính an toàn, mang lại lợi nhuận vượt qua lạm phát. Kết quả của cuộc khảo sát dựa trên câu trả lời của 1056 đáp viên – những chuyên gia đầu tư và nhà đầu tư cá nhân Mỹ.

Theo chiến lược này, tài sản sẽ được phân bổ 40% cho trái phiếu và 60% cho cổ phiếu. Điều này tạo nên một danh mục đầu tư có mức độ rủi ro vừa phải. Khi cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả, trái phiếu sẽ là bệ đỡ, hỗ trợ vì chúng thường có diễn biến trái chiều.

Áp dụng chiến lược 60/40 là cách đầu tư tài chính an toàn

Chiến lược giá danh mục đầu tư của Morningstar – Amy Arnott cũng phân tích: các nhà đầu tư có tỷ lệ danh lục 60/40 nhận được lợi nhuận cao hơn những nhà đầu tư đi theo chiến lược phức tạp hơn. Giai đoạn từ năm 2019 đến nay đã cho thấy phân tích này là chính xác.

Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến cách đầu tư tài chính an toàn trong thời điểm lạm phát, quý vị có thể liên hệ Tập đoàn tư vấn tài chính EMIR để được tư vấn.

Trụ sở: Tầng 1+2, Tòa nhà Lâm Viên Complex, Số 107A Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: Emir.vn

Fanpage: Emir – The Elite Advisors

Các bài viết có thể bạn quan tâm

GLORIOUS SUMMER – MÙA HÈ RỰC RỠ: SỰ KIỆN VINH DANH THÁNG 6

“Glorious Summer” – Sự kiện tháng 6 của EMIR mang đậm chất ngày hè rực rỡ, tựa như ánh...
Nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn...
Trong những ngày đầu tháng 6, CLB Thể thao EMIR đã chính thức khởi động với sự kiện đạp...