Đầu tư tài chính an toàn với chứng chỉ tiền gửi

11.12.2022

Trong các loại hình đầu tư tài chính, chứng chỉ tiền gửi được coi là hình thức đầu tư an toàn bậc nhất bởi loại hình đầu tư này được đảm bảo bởi các đơn vị phát hành. Với mức lãi suất hấp dẫn cùng tính an toàn tương đối cao, đây là sự lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư không thích mạo hiểm

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) là sản phẩm được các ngân hàng phát hành dưới dạng giấy tờ có giá với mục đích huy động vốn từ các tổ chức hoặc cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi giống như một sổ tiết kiệm chứng minh chủ sở hữu đang có một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng đăng ký.

Có thể hiểu rằng chứng chỉ tiền gửi là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành với người mua giấy tờ có giá trong thời hạn định trước. Tổ chức phát hành những giấy tờ này phải là những chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoặc là các tổ chức tín dụng uy tín.

Chứng chỉ tiền gửi là một trong các loại đầu tư tài chính cơ bản

Chứng chỉ tiền gửi ra đời tại Mỹ vào năm 1961 và được lưu hành rộng rãi tại Anh. Thời gian này, chứng chỉ tiền gửi được xem như một loại trái phiếu và có thể được cho, tặng hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Cho đến nay, chứng chỉ tiền gửi đã trở thành một trong các loại đầu tư tài chính cơ bản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng các loại lãi suất định kỳ theo quy định ngân hàng. Có ba loại chứng chỉ tiền gửi được lưu hành trên thị trường bao gồm:

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh – Chứng chỉ/ ghi sổ có định danh chủ sở hữu

Chứng chỉ tiền gửi vô danh – Chứng chỉ/ ghi sổ không mang tên người sở hữu. Loại chứng chỉ này có thể tặng lại hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu phụ thuộc vào người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: chứng chỉ này không cho phép chủ sở hữu chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và sẽ được nhận lãi vào ngày đáo hạn.

Ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Trước khi lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư cần nắm được những ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư tài chính này.

Chứng chỉ tiền gửi sở hữu rất nhiều ưu điểm như:

  • Được phát hành bởi các tổ chức tín dụng uy tín nên đảm bảo được tính an toàn và không có rủi ro
  • Gốc và lãi luôn được đảm bảo trong thời hạn chứng chỉ
  • Chứng chỉ tiền gửi thường mang đến lãi suất cao hơn so với lãi suất tiết kiệm có cùng ký hạn
  • Có thể cho tặng, mua bán hoặc chuyển nhượng tùy vào mục đích của chủ sở hữu

Chứng chỉ tiền gửi mang đến rất nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư

Bên cạnh đó, chứng chỉ tiền gửi cũng có những nhược điểm nhất định như tính thanh khoản không cao, lãi suất dài hạn thấp và không được tất toán trước khi đáo hạn.

Để có thể tham gia đầu tư chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài nhưng phải sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam và có độ tuổi từ 18 trở lên, có đầy đủ giấy tờ tùy thân cũng như có giao dịch tại các ngân hàng nơi nhà đầu tư mua chứng chỉ tiền gửi. Ngoài những điều kiện trên, các đơn vị phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng có thể đặt ra các yêu cầu khác cho người mua tùy vào mục đích phát hành.

Quyền lợi khi tham gia chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một trong các loại hình đầu tư tài chính cơ bản, đem lại lợi nhuận cao cùng cách thức quản lý, chuyển nhượng đơn giản nên phù hợp với nhiều đối tượng. Bên cạnh đó, đây cũng là một khoản vốn linh hoạt để nhà đầu tư sử dụng cho những kế hoạch tương lai. Những quyền lợi của người mua chứng chỉ tiền gửi có thể kể đến như:

Nhận được lãi trên số tiền đã mua: Giống như gửi tiết kiệm, mỗi tháng người mua sẽ nhận được tiền lãi dựa trên số tiền đã chi trả ban đầu, tuy nhiên lãi suất từ loại hình đầu tư này sẽ cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường.

Có thể chuyển nhượng dễ dàng: Nếu cần sử dụng tiền gấp hay muốn quy đổi ra tiền mặt, người mua có thể chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi một cách đơn giản và linh hoạt. Hai bên sẽ tự thỏa thuận về giá, ngân hàng chỉ là trung gian xác nhận quyền chuyển nhượng sau khi hai bên đã thỏa thuận thành công. 

Được cho, tặng, biếu hoặc ủy quyền cho người khác dựa trên những quy định pháp luật và tổ chức phát hành. Quá trình hoàn thiện những thủ tục này sẽ đơn giản hơn nhiều so với thừa kế tài sản và sẽ được phía ngân hàng phát hành hỗ trợ.

Nếu quý khách hàng đang quan tâm đến các loại hình đầu tư tài chính như chứng chỉ tiền gửi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với EMIR. Với dịch vụ tư vấn tài chính đa dạng các loại hình đầu tư như chứng khoán, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… EMIR đáp ứng được mọi khẩu vị của nhà đầu tư và giúp khách hàng tối ưu hóa lợi nhuận.

Để tìm hiểu về dịch vụ tư vấn đầu tư và quản lý tài sản EMIR, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Trụ sở: 1160 Đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://emir.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086916879516

 

 

Các bài viết có thể bạn quan tâm

GLORIOUS SUMMER – MÙA HÈ RỰC RỠ: SỰ KIỆN VINH DANH THÁNG 6

“Glorious Summer” – Sự kiện tháng 6 của EMIR mang đậm chất ngày hè rực rỡ, tựa như ánh...
Nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn...
Trong những ngày đầu tháng 6, CLB Thể thao EMIR đã chính thức khởi động với sự kiện đạp...