Những điều bạn cần biết để phân tích đầu tư tài chính hiệu quả!

19.04.2023

Phân tích đầu tư tài chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh khi tham gia vào thị trường tài chính. Tuy nhiên, đây là quá trình phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư phải sự hiểu biết nhất định về các sản phẩm tài chính cũng như thị trường đầu tư. Để đảm bảo thành công trong thị trường đầu tư tài chính, các nhà đầu tư cần tìm cho mình phương pháp phân tích tài chính phù hợp cũng như tìm kiếm nguồn thông tin tài chính đáng tin cậy.

 1. Các phương pháp phân tích đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Thị trường đầu tư tài chính là nơi giao dịch các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các công cụ phái sinh khác. Để thành công trong thị trường này, nhà đầu tư cần có kiến ​​thức chuyên sâu về phân tích đầu tư tài chính. Hiện nay, có 5 phương pháp phân tích đầu tư tài chính phổ biến, được nhiều nhà đầu tư áp dụng:

Những phương pháp phân tích đầu tư tài chính phổ biến năm 2023

 • Phân tích cơ bản (Fundamental analysis): Phương pháp này tập trung vào việc nghiên cứu các yếu tố cơ bản của một công ty như lợi nhuận, doanh thu, tài sản, dòng tiền, kế hoạch kinh doanh và thị trường cạnh tranh. Nói cách khác, phương pháp phân tích cơ bản đánh giá giá trị thực của công ty để đưa ra quyết định đầu tư.
 • Phân tích kỹ thuật (Technical analysis): Phương pháp này dựa trên việc sử dụng biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán xu hướng giá cổ phiếu hoặc thị trường. Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đánh giá xu hướng thị trường và tìm ra điểm mua và bán hợp lý.
 • Phân tích định giá (Valuation analysis): Phương pháp này dựa trên việc đánh giá giá trị của một công ty bằng cách so sánh giá của công ty với các công ty khác trong cùng ngành hoặc bằng cách tính toán giá trị hiện tại của tương lai dựa trên các dòng tiền tương lai.
 • Phân tích động lực (Momentum analysis): Phương pháp này dựa trên việc nghiên cứu các xu hướng ngắn hạn của giá cổ phiếu hoặc thị trường để đưa ra quyết định đầu tư.
 • Phân tích định chính sách (Policy analysis): Phương pháp này đánh giá tác động của các quyết định chính sách kinh tế và chính trị lên thị trường tài chính và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các dự báo về tác động của chính sách đó.

Nhà đầu tư cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

 1. Các tạp chí đầu tư tài chính uy tín hiện nay

Bên cạnh việc có phương pháp phân tích đầu tư phù hợp, nhà đầu tư còn cần thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường và sản phẩm tài chính. Tạp chí đầu tư tài chính là nguồn thông tin quan trọng để cập nhật các xu hướng mới nhất cũng như thông tin về các công ty & ngành kinh tế; cung cấp các bài viết về phân tích đầu tư tài chính, đưa ra các đánh giá và dự báo về thị trường đầu tư tài chính.

Dưới đây là một số tạp chí tài chính uy tín trên thị trường hiện nay, giúp nhà đầu tư có được những thông tin chính xác, đầy đủ nhất về thị trường:

 • Forbes: Tạp chí Forbes là một trong những tạp chí tài chính hàng đầu trên thế giới. Forbes chuyên đưa ra những thông tin, phân tích về tài chính, kinh doanh và đầu tư trên toàn thế giới.
 • The Wall Street Journal: The Wall Street Journal là một tạp chí tài chính của Mỹ, chuyên về tin tức kinh tế, tài chính và đầu tư. Tạp chí này được coi là một trong những nguồn tin tài chính và kinh tế đáng tin cậy nhất trên thế giới.
 • Financial Times: Financial Times là một tạp chí tài chính của Anh, chuyên đưa ra những bài phân tích về các vấn đề kinh tế, tài chính và đầu tư trên toàn thế giới.
 • Barron’s: Barron’s là một tạp chí tài chính của Mỹ, chuyên đưa ra những thông tin và phân tích về các cổ phiếu, quỹ đầu tư, và các công ty trên thị trường tài chính.
 • The Economist: The Economist là một tạp chí tài chính và kinh tế của Anh, chuyên đưa ra những bài phân tích về các vấn đề kinh tế, tài chính và chính trị trên toàn thế giới.
 • Bloomberg Businessweek: Bloomberg Businessweek là một tạp chí tài chính của Mỹ, chuyên đưa ra những thông tin và phân tích về các doanh nghiệp, các ngành công nghiệp và thị trường tài chính.
 • Harvard Business Review: Harvard Business Review là một tạp chí của Trường Đại học Harvard, chuyên đưa ra những bài phân tích về kinh doanh, quản lý và đầu tư.

Tạp chí đầu tư tài chính giúp nhà đầu tư có được những thông tin chính xác nhất về thị trường

Cuối cùng, để phân tích đầu tư tài chính hiệu quả, nhà đầu tư cần có kế hoạch đầu tư rõ ràng và phù hợp với mục tiêu của mình. Kế hoạch đầu tư nên bao gồm việc lựa chọn các sản phẩm tài chính phù hợp với mức độ rủi ro mà nhà đầu tư chấp nhận được, đặt ra các mục tiêu đầu tư cụ thể và lập kế hoạch đầu tư dựa trên các yếu tố kinh tế và chính trị hiện tại. Nhà đầu tư cần thường xuyên đánh giá lại kế hoạch đầu tư và điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo đầu tư hiệu quả, an toàn.

Việc phân tích đầu tư tài chính và cập nhật những tin tức tài chính thông qua tạp chí đầu tư tài chính sẽ mang đến cho nhà đầu tư góc nhìn chính xác nhất về thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý. Để tìm hiểu thêm về kiến thức đầu tư tài chính, quý khách hàng có thể liên hệ EMIR để được tư vấn.

Thông tin chi tiết:

Trụ sở: Tầng 1+2, Tòa nhà Lâm Viên Complex, Số 107A Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: Emir.vn

Fanpage: Emir – The Elite Advisors

Các bài viết có thể bạn quan tâm

GLORIOUS SUMMER – MÙA HÈ RỰC RỠ: SỰ KIỆN VINH DANH THÁNG 6

“Glorious Summer” – Sự kiện tháng 6 của EMIR mang đậm chất ngày hè rực rỡ, tựa như ánh...
Nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn...
Trong những ngày đầu tháng 6, CLB Thể thao EMIR đã chính thức khởi động với sự kiện đạp...