Kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 9?

25.10.2021

Tâm lý nhà đầu tư đã chuyển biến tích cực hơn.

Tại báo cáo chiến lược thị trường tháng 9, đa phần các công ty chứng khoán dự đoán thị trường có thể gặp những điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để tích lũy cổ phiếu tốt cho chiến lược dài hạn.

Tâm lý nhà đầu tư đã chuyển biến tích cực hơn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bước qua tháng 8 lạc quan và sôi động hơn trong bối cảnh Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và GDP quý 2 Mỹ giảm 0,9% được công bố phù hợp với các dự đoán trước đó của giới đầu tư. Thanh khoản thị trường đã cải thiện mạnh cùng với điểm số sau trạng thái cạn kiệt do lực bán suy yếu ở tháng 7, một phần đến từ việc nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch trở lại và kỳ vọng chu kỳ thanh toán T+2 chính thức được vận hành.

Về mặt tâm lý, SSI Research đánh giá nhà đầu tư trên thị trường đang dần chuyển từ trạng thái phòng thủ sang chấp nhận rủi ro cao hơn trong tháng vừa qua. Điều này có thể được nhìn thấy qua việc các yếu tố kỳ vọng được phản ứng rất tích cực.

Về vĩ mô trong nước, trái ngược với các lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam cho thấy sự bứt phá cần thiết trong tháng 8 từ lĩnh vực dịch vụ và sản xuất và nhờ vậy giúp mục tiêu tăng trưởng 7% GDP năm 2022 có thể dễ dàng đạt được. Cụ thể, ngành sản xuất tích cực nhờ lực cầu nội địa và động lực từ ngành xuất khẩu truyền thống. Mảng tiêu dùng bán lẻ cũng bật tăng nhờ áp lực lạm phát giảm nhiệt trong tháng 8.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ duy trì thận trọng nhằm cân bằng các mục tiêu vĩ mô. Việc kiểm soát lạm phát bình quân trong năm 2022 nằm trong mục tiêu Chính phủ cũng không quá khó.

Tâm điểm thị trường trong thời gian tới là việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng và diễn biến tỷ giá cũng như các biện pháp điều hành của NHNN nhằm ổn định tỷ giá.

Bên cạnh đó, SSI cũng kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của một số ngân hàng trong quý III, đặc biệt là từ mức nền lợi nhuận thấp của quý III/2021 khi làn sóng Covid-19 lần thứ 3 bùng phát.

Ngoài ra, thị trường tiếp tục quan sát việc NHNN phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng và diễn biến tỷ giá, cũng như các biện pháp điều hành của NHNN trong bối cảnh Fed dự kiến tiếp tục động thái tăng lãi suất quyết liệt trong tháng 9.

Song, SSI Reasearch không loại trừ khả năng TTCK Mỹ diễn biến tiêu cực sẽ gây áp lực điều chỉnh lên thị trường Việt Nam. Xu hướng của chỉ số thị trường trong tháng 9 sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm định lại vùng kháng cự 1,285 điểm trên VN-Index.

Nội tại nền kinh tế trong nước là động lực hỗ trợ thị trường chứng khoán

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá nội tại tích cực sẽ là động lực hỗ trợ diễn biến thị trường trong tháng 9. Điểm tích cực là các dữ liệu vĩ mô của Việt Nam tốt hơn kỳ vọng và các giải pháp cải thiện hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán đang được nhà điều hành thực hiện.

Ngoài ra, với việc tiền gửi của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán vẫn duy trì ở mức cao kể từ đợt điều chỉnh trong quý II, VDSC cho rằng dòng tiền thông minh sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong những phiên điều chỉnh. Nhờ hoạt động bắt đáy, VN-Index có thể nhanh chóng phục hồi trong những nhịp thị trường điều chỉnh.

Sự quyết liệt của Fed với mục tiêu kiểm soát lạm phát và các vấn đề của Trung Quốc sẽ là những rủi ro giảm đối với thị trường. Đặc biệt, từ cuộc họp Jackson Hole gần đây, Fed cho thấy ý chí cứng rắn trong việc kiểm soát lạm phát thông qua việc tăng lãi suất. Xác suất 0,75 điểm phần trăm vẫn trên 50%. Đối với Trung Quốc, các chính sách Zero-Covid nhất quán và đợt hạn hán gần đây, sẽ không chỉ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của quốc gia này mà còn gián tiếp gây thêm áp lực lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu ở hiện tại, vốn đang trở nên ảm đạm do Covid và lạm phát.

Kịch bản nào dễ xảy ra cho thị trường chứng khoán tháng 9? - Ảnh 2.
Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 9 của VDSC.

Điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Hầu hết các công ty chứng khoán đều có chung dự báo VN-Index có thể đối mặt với đợt điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 9, khi VN-Index tiến tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm.

Chứng khoán VNDirect (VNDS) khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để chốt lời và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, nhận thấy các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện, VNDirect tin đợt điều chỉnh này sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt cho nhà đầu tư để xây dựng danh mục quý IV/2022 và năm 2023.

VNDirect kỳ vọng vùng 1.240 – 1.260 điểm sẽ là hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index giảm về vùng hỗ trợ. Song, vẫn cần lưu ý rủi ro giảm giá từ yếu tố như nền kinh tế Trung Quốc (tăng trưởng chậm lại, hạn hán, cắt điện) và lạm phát trong nước cao hơn dự kiến do giá lương thực tăng. Đồng thời, đồng USD tiếp tục mạnh lên gây thêm áp lực lên tỷ giá, lãi suất và đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Tính đến ngày 26/8, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E trượt 12 tháng là 13,5 lần, giảm 22% so với mức đỉnh trong năm nay và giảm 17% so với P/E trung bình 5 năm. Việt Nam cũng nổi bật trong số các thị trường mới nổi với mức tăng trưởng EPS cao trong giai đoạn 2022 – 2024, kéo theo mức P/E dự phóng năm 2022 là 12,2 và năm 2023 là 10,4 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 5 năm gần đây là 16,4 lần. Cân nhắc các yếu tố cơ hội và rủi ro, VNDirect cho rằng mức định giá thị trường là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm các doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao.

Kịch bản nào dễ xảy ra cho thị trường chứng khoán tháng 9? - Ảnh 3.
Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 9 của VNDirect.

Nhóm cổ phiếu nào có nhiều triển vọng?

SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư tập trung quan sát những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng quý III, xa hơn là tăng trưởng 6 tháng cuối năm vượt trội và gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt thuyết phục vùng cản 1.285 điểm hay lùi về sát vùng hỗ trợ 1.220-1.250 điểm là chiến lược SSI đề xuất cho tháng 9. DRC , MBB , NT2 , REE , IDC , IDI , VNM và MWG là 8 cổ phiếu mà SSI nhấn mạnh các luận điểm đầu tư phù hợp với chiến lược trên.

Trong bối cảnh hiện tại, Chứng khoán BSC lưu ý nhà đầu tư cần theo dõi thêm các thông tin, diễn biến cập nhật về tình hình thế giới, chính sách điều hành của các nước đặc biệt là cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên Bang (FOMC) sắp tới. BSC khuyến nghị một số nhóm ngành, cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt có thể phân bổ trong danh mục, bao gồm các nhóm: Dầu khí, phân bón, hóa chất, công nghệ thông tin – bưu chính viễn thông, ngành tiêu dùng – bán lẻ.

VDSC thì kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, thực phẩm và đồ uống, bán lẻ và dầu khí sẽ luân phiên vai trò hỗ trợ VN-Index chinh phục mốc 1.300 điểm.

Bán lẻ và dầu khí cũng là 2 nhóm ngành triển vọng được Chứng khoán Everest (EVS) gọi tên trong báo cáo chiến lược tháng 9 của mình. Ngành bán lẻ được khuyến nghị dựa trên cơ sở phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Trong khi đó, giá dầu cao đang là điểm tựa vững chắc đối với nhóm ngành dầu khí.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

GLORIOUS SUMMER – MÙA HÈ RỰC RỠ: SỰ KIỆN VINH DANH THÁNG 6

“Glorious Summer” – Sự kiện tháng 6 của EMIR mang đậm chất ngày hè rực rỡ, tựa như ánh...
Nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn...
Trong những ngày đầu tháng 6, CLB Thể thao EMIR đã chính thức khởi động với sự kiện đạp...