Những kiến thức về đầu tư tài chính cơ bản cho nhà đầu tư mới

30.12.2022

Những kiến thức về đầu tư tài chính cơ bản cho nhà đầu tư mới

Trong năm 2022, thị trường đầu tư tài chính đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều người đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư tài chính vì lợi nhuận từ những khoản đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất ngờ như dịch bệnh, thiên tai… Đặc biệt, hoạt động đầu tư tài chính có thể không cần quá nhiều vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải có kiến thức cơ bản về tài chính và đầu tư trước khi bước chân vào thị trường.

1. Kiến thức về đầu tư tài chính số 1: Kiểm soát rủi ro

Đây là kiến thức đầu tư tài chính quan trọng nhất mà bạn cần hiểu rõ bởi bất kỳ hoạt động đầu tư nào cũng có mức độ rủi ro nhất định. Hãy ghi nhớ: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Có rất nhiều yếu tố rủi ro ảnh hưởng tới kết quả đầu tư.

Nhà đầu tư cần xác định mức độ rủi ro của bản thân trước khi quyết định đầu tư

  • Rủi ro kinh doanh

Rủi ro trong kinh doanh là rủi ro mà 1 công ty có kết quả kinh doanh thực tế đi ngược lại với dự kiến, do đó, lợi nhuận không đáp ứng được mức lợi nhuận nhà đầu tư yêu cầu. Rủi ro trong kinh doanh có thể do nhiều yếu tố gây ra như chi phí, doanh thu, mức độ cạnh tranh, thay đổi luật pháp do chính phủ quy định…

  • Rủi ro chính trị

Tình hình chính trị của một quốc gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường. Các nhân tố góp phần vào rủi ro chính trị đó là hệ thống luật lệ, quy định, chính sách, tính ổn định, sự thay đổi lãnh đạo chính phủ…

  • Rủi ro lạm phát

Lạm phát sẽ làm giảm sức mua; và làm giảm suất sinh lời, từ đó, tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư.

  • Rủi ro về thị trường

Rủi ro về thị trường hay rủi ro hệ thống là thuật ngữ ám chỉ những tổn thất nhà đầu tư phải đối mặt từ những yếu tố gắn liền với các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính.

  • Rủi ro về lãi suất

Quy tắc chung khi đầu tư đó là lãi suất và giá trái phiếu tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất tăng lên, giá trái phiếu sẽ giảm xuống và ngược lại.

  • Rủi ro tái đầu tư

Trong trường hợp lãi suất giảm xuống thấp hơn lãi suất trái phiếu, những tổ chức phát hành trái phiếu có thể mua lại trái phiếu trước khi đáo hạn. Những tổ chức phát hành này có thể phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn để giảm chi phí sử dụng vốn vay của họ.

  • Rủi ro thanh toán

Khi đầu tư vào bất động sản hay các tài sản khác có tính dài hạn, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc bán lại để chuyển tài sản thành tiền mặt gọi là rủi ro thanh khoản. Đây là rủi ro liên quan đến các tài sản mà khi cần chúng ta không thể mua hoặc bán một cách nhanh chóng với giá thị trường. Trong trường hợp nhà đầu tư cần bán tài sản ngay để có tiền mặt, khả năng cao là họ buộc phải bán tài sản đó thấp hơn giá thị trường và dĩ nhiên là sẽ gánh một khoản tổn thất do bán giá thấp.

  • Rủi ro tiền tệ

Rủi ro tiền tệ (rủi ro hối đoái) là loại rủi ro phát sinh khi khoản đầu tư có liên quan đến các đồng tiền khác nhau khi có sự thay đổi về giá của một loại tiền tệ so với đồng tiền còn lại. Rủi ro này thường ảnh hưởng đến những nhà đầu tư có khoản đầu tư liên quan đến ngoại tệ.

2. Kiến thức đầu tư tài chính số 2: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Sau khi xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân, bạn nên lập kế hoạch đầu tư bằng cách phân bổ tài sản của mình vào những loại hình đầu tư có mức độ rủi ro khác nhau. Đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi thị trường có biến động thị trường và đồng thời đem đến mức lợi nhuận tối đa.

Một bài học bạn cần ghi nhớ đó là đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ, tuy nhiên cũng đừng bỏ trứng vào quá nhiều giỏ khiến bạn khó có thể quản lý hết.

Kiến thức đầu tư tài chính số 2: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

3. Kiến thức đầu tư tài chính số 3: Kiên trì trong đầu tư

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn được danh mục đầu tư phù hợp với khẩu vị của mình, bạn cần thời gian đủ dài để những tài sản đó tăng trưởng và đem đến tỷ suất lợi nhuận như kỳ vọng. Việc đầu tư dài hạn giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn thị trường rung lắc và tránh được việc mua bán theo cảm tính, bị “lùa gà”, dẫn đến hậu quả đưa ra quyết định sai lầm, mua đỉnh bán đáy.

Cuối cùng, đầu tư không phải trò cá cược hay trò chơi may rủi, đừng vội đầu tư khi bạn chưa có kiến thức cơ bản về tài chính và đầu tư. Một khi đã nắm vững các kiến thức đầu tư tài chính thì việc đầu tư sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp bạn đến gần hơn với giấc mơ tự do tài chính của mình.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư tài chính, bạn có thể đầu tư thông qua Emir. Chúng tôi sở hữu những đội ngũ chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu sẽ giúp hành trình đầu tư của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc của bạn chỉ là tải ứng dụng đầu tư trên thiết bị thông minh, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia, từ đó lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp và thu về mức lợi nhuận hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ tư vấn, học hỏi các kiến thức về đầu tư tài chính từ chuyên gia và tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư bền vững, hãy liên hệ với Emir để được tư vấn chi tiết.

Trụ sở: Tầng 1+2, Tòa nhà Lâm Viên Complex, Số 107A Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Website: Emir.vn

Fanpage: Emir – The Elite Advisors

Các bài viết có thể bạn quan tâm

GLORIOUS SUMMER – MÙA HÈ RỰC RỠ: SỰ KIỆN VINH DANH THÁNG 6

“Glorious Summer” – Sự kiện tháng 6 của EMIR mang đậm chất ngày hè rực rỡ, tựa như ánh...
Nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn...
Trong những ngày đầu tháng 6, CLB Thể thao EMIR đã chính thức khởi động với sự kiện đạp...